Khách Hàng Mua Căn Hộ Chung Cư Còn Phải Chịu Không Ít Thiệt Thòi

Thời gian qua, do có nhiều quy định được cho là bảo vệ quyền lợi người mua nhà, việc tranh chấp lợi ích tại các khu chung cư tưởng như đã giảm nhưng thực tế khách hàng vẫn ở thế yếu, quyền lợi bị ảnh hưởng và phải chịu không ít thiệt thòi.

Dư luận gần đây đang quan tâm tới dự án nằm tại 177 Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo thông tin giới thiệu về dự án, đây là một dự án chung cư cao cấp, giao thông thuận tiện, một mặt hướng ra đường lớn, một mặt hướng ra phía hồ điều hòa nên giá nhà liên tục tăng. Ban đầu, mỗi mét vuông căn hộ có giá khoảng 24 triệu đồng nhưng đến khi chuẩn bị hoàn thiện, giá đã lên tới khoảng 35 triệu đồng/m2.

Những cư dân của dự án tại 177 Trung Kính đang phải đấu tranh cho lối đi của mình

Tuy nhiên, đến khi nhận bàn giao nhà, cư dân mới “tá hỏa” bởi chủ đầu tư đẩy sang đi đường Nguyễn Chánh thay vì cho đi cổng 177 Trung Kính như giới thiệu.

Ngoài ra, một số chung cư khác tại Hà Nội cũng bất bình vì sự bất nhất của chủ đầu tư, nghi ngại về chất lượng công trình và chất lượng dịch vụ. Điển hình như dự án CT1 Trung Văn do Vinaconex 3 làm chủ đầu tư. Khi người dân vừa về ở đã xảy ra sự cố sập trần, chủ đầu tư còn sử dụng phần diện tích chung để chuyển đổi thành kiot cho thuê…

Một ví dụ khác là dự án New Horizon City số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Theo phản ánh của người mua nhà, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi màu sơn các tòa nhà mà không thông báo hay lấy ý kiến của khách hàng.

Mới đây, tại dự án NOXH Đại Kim, (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cư dân cũng bức xúc vì vừa về ở đã xuất hiện nhiều vết nứt tường và không ít nhà bị vỡ đường ống gây thấm nước. Tuy là NOXH nhưng giá dịch vụ lại cao hơn nhiều nhà thương mại, chất lượng dịch vụ rất kém…

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn cho biết, vai trò của Nhà nước thể hiện thông qua pháp luật, 2 Luật này toát lên ý nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư, làm sao triển khai dự án đúng tiến độ và đúng cam kết với khách hàng.

Ông Phấn chỉ rõ: “Doanh nghiệp chưa có sản phẩm đã được thu tiền của khách hàng phải có trách nhiệm với những cam kết đã ký. Trong khi đó ở rất nhiều dự án, khách hàng bị thua thiệt, thậm chí dẫn đến kiện cáo… Trong 2 luật, đặc biệt là Luật Kinh doanh BĐS đã điều tiết việc này với mục đích bảo vệ quyền lợi của khách hàng”.

Dù luật đã có, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chưa nghiêm túc thực hiện, vẫn đặt lợi nhuận lên trên hết. Hơn nữa, việc quản lý chưa chặt chẽ đã khiến người mua nhà chung cư vẫn đang phải chịu nhiều thiệt thòi.

Thực tế này đặt ra yêu cầu, cần có giải pháp cương quyết cũng như chế tài xử lý với các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định pháp luật, mập mờ, không trung thực, cố tình không thực hiện đúng cam kết với khách hàng. Trong thời gian vừa qua trên thị trường bất động sản nổi lên một dự án chung cư rất được khách hàng quan tâm và tìm mua đó chính là chung cư an bình city. Dự án được chủ đầu tư cam kết về chất lượng cũng như tiến độ xây dựng, ngoài ra khách hàng mua nhà còn được hưởng rất nhiều những ưu đãi như hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà ….

(Theo Báo Xây dựng Online)

BÌNH LUẬN