Giao dịch bất động sản chững lại trong hai tháng đầu năm

Trong một báo cáo mới đây, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản đánh giá các giao dịch mua bán bất động sản trong những tháng đầu năm đang có xu hướng “chững” lại. Điều này đã thành quy luật bởi thời điểm đầu năm thường rơi vào dịp Tết nguyên đán với kỳ nghỉ kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý mua-bán của khách hàng.
Theo khảo sát thực tế các chủ đầu tư vẫn đang liên tục bung hàng với khuyến mãi hấp dẫn tại nhiều dự án bất động sản. Cùng với đó, nhiều dự án có vị trí đẹp cũng được khởi công rầm rộ.

Tuy nhiên, lượng căn hộ giao dịch thành công đã giảm hẳn so với thời điểm cuối năm ngoái. Báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cũng thể hiện lượng giao dịch trong tháng Hai đã giảm hẳn so với tháng Một và tập trung phổ biến ở phân khúc căn hộ chung cư.

Khách hàng đang tìm hiểu thông tin tại dự án an bình city
Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng Hai có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm khoảng 35% so với tháng Một. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn nằm ở hai phân khúc này. Giai đoạn này, thị trường không có thêm dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội nào. Đồng thời, rất ít dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới và lượng giao dịch thành công cũng không nhiều.

Trong hai tháng đầu nănm, có một số dự án đạt lượng giao dịch thành công lớn tại Hà Nội như chung cư An Bình City (quận Bắc Từ Liêm), Eco Lake View và Park View Tower (quận Hoàng Mai), Parkview Residence (quận Hà Đông), Vinhomes Gardenia (quận Nam Từ Liêm) và Vinhomes Skylake Phạm Hùng (quận Cầu Giấy).

Còn tại Tp.HCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng Hai cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, so với tháng Một đã giảm tới 35%. Tương tự như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công tại Tp.HCM cũng chỉ tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Mặc dù thanh khoản trên thị trường bắt đầu sụt giảm nhưng theo các chuyên gia điều này không đáng lo ngại bởi nó lặp lại quy luật thời điểm. Theo đó, thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản./.

 

(Theo Vietnam +)

BÌNH LUẬN