Thanh tra 60 dự án BĐS: Cần sớm ổn định tâm lý thị trường địa ốc

Câu chuyện Bộ Tài chính đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản (BĐS) đang gây xôn xao thị trường địa ốc. Các dự án có sai phạm hay không trong việc định giá quyền sử dụng đất có lẽ phải chờ kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là làm thế nào để sớm ổn định tâm lý thị trường địa ốc, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Một số ý kiến cho rằng, vì được lập từ năm 2016 nên đến nay, trong danh sách này có không ít chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước; thậm chí có một số dự án, người dân đã chuyển về sinh sống.

Do đó, cần sớm phân định rõ ràng từng trường hợp để tránh làm thị trường xáo động, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án này.

Chẳng hạn, trong 60 dự án được đề xuất, Tp.HCM có 11 dự án. Trong đó, nhiều dự án đã hoàn thành, người dân đang sinh sống ổn định, có những dự án đang chuẩn bị đầu tư, có những dự án đang thi công…
Dù chưa biết thực hư ra sao nhưng thông tin 60 sắp bị thanh tra đã khiến người mua nhà tại các dự án trên như “ngồi trên lửa”.

Theo Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại quận Tân Bình, những ngày cuối tuần qua, mỗi ngày có hàng chục cuộc gọi của khách hàng để hỏi thăm tình hình dự án, thậm chí, có người còn đòi lại tiền đã mua căn hộ…

Vấn đề đặt ra lúc này là cần sớm ổn định tâm lý thị trường

Dù trấn an khách hàng, nhưng chủ đầu tư cũng rất lo lắng bởi nếu dự án bị tạm đình chỉ thì tổn thất sẽ rất lớn do bị chậm tiến độ, đội chi phí, trễ hẹn bàn giao nhà cho khách và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Một chủ đầu tư có dự án nằm trong danh sách bộc bạch, đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được văn bản nào về việc thanh tra dự án. Bởi là doanh nghiệp tư nhân nên họ cũng là nạn nhân, đây là những dự án họ liên doanh với doanh nghiệp có đất hoặc nhận chuyển nhượng để thực hiện dự án.

Hội đồng thẩm định giá đất của địa phương có trách nhiệm xác định giá đất hay định giá dự án như thế nào. Còn doanh nghiệp sau khi đàm phán thấy giá hợp lý thì nhận chuyển nhượng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Nhưng nay rất nhiều kế hoạch của doanh nghiệp bị đảo lộn do bị xếp chung “một rọ” đề xuất thanh tra.

Ở góc độ toàn cảnh hơn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, trước hết phải khẳng định, việc đề xuất thanh tra là đúng đắn và là việc bình thường. Bởi lâu nay, thực tế vẫn tồn tại lỗ hổng trong đấu giá, đấu thầu, có hiện tượng quân xanh, quân đỏ khi đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất đai gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, thông tin đề xuất thanh tra 60 dự án đang khiến thị trường hoang mang. Để ổn định tâm lý thị trường, HoREA đã có Văn bản số 47/CV-HoREA ngày 11/5/2017 kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục thi công các dự án trên với điều kiện các chủ đầu tư phải cam kết bằng văn bản thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra.

Cũng theo HoREA, người mua nhà là những người vô can, nên không phải chịu trách nhiệm với nghĩa vụ tài chính phát sinh nếu có của chủ đầu tư.

Thiết nghĩ, đó là những kiến nghị hợp lý, tránh gây lãng phí thời gian và của cải xã hội khi dự án bị ngừng thi công, giảm thiểu những tác động tiêu cực không đáng có với thị trường BĐS. Đồng thời, bên cạnh việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ “nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định của Luật Đất đai 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất”, trước mắt, các cơ quan chức năng cần sớm phân định rõ tính pháp lý của các dự án trên để ổn định tâm lý, góp phần phát triển bền vững thị trường BĐS.

(Theo Báo Đầu tư Online)

Xem thêm: Chung cư an bình city

BÌNH LUẬN