Tp.HCM: “Cò” đất mạo danh chủ đầu tư thu tiền người mua nhà

 

Trong bối cảnh cơn sốt nhà đất Tp.HCM đang lan rộng, “cò” đất càng có dịp tung hoành. Thậm chí, tại một số dự án, cò đã mạo danh chủ đầu tư đưa thông tin sai lệch cho người mua nhà.
Công CP Quốc Lộc Phát, ông chủ đầu tư dự án phức hợp Sóng Việt (thuộc khu chức năng số 1, đô thị mới Thủ Thiêm) vừa cho hay, hiện đang có nhiều tổ chức, cá nhân mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, Công ty Quốc Lộc Phát hiện đang triển khai nhiều hạng mục tại dự án dự án phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số trang mạng điện tử, trang mạng xã hội đã đăng công khai các tin chào bán sản phẩm.

Đây đều là những thông tin không chính thức, sai lệch về dự án, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư, cũng như người tiêu dùng.

Đáng nói, các trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo với khách hàng thay mặt chủ đầu tư nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, với số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ.

Tại một số dự án, “cò” đất đã mạo danh chủ đầu tư đưa thông tin sai lệch cho người mua nhà

Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Lộc Phát Phạm Quang Hưng khẳng định, đến thời điểm này công ty chưa có kế hoạch bán sản phẩm và chưa huy động vốn từ khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, các cá nhân, tổ chức đưa tin thay mặt chủ đầu tư để nhận tiền giữ chỗ, tiền cọc của khách hàng là hành vi phạm pháp, có dấu hiệu lừa đảo.

Theo ghi nhận, không chỉ có Quốc Lộc Phát bị cò đất mạo danh chủ đầu tư lừa đảo khách hàng. Trước đó, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – chủ đầu tư dự án khu đô thị Sala tại quận 2, Tp.HCM – đã phải lên tiếng trước việc có nhiều website, trang mạng xã hội mạo danh công ty này, gây nhầm lẫn đối với khách hàng.

Các website mạo danh này ngang nhiên sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều thông tin sai lệch về dự án khu đô thị Sala, ghi số điện thoại hotline giả mạo. Có trang web còn tự nhận là nhà phân phối chính thức của dự án khu đô thị Sala và thông báo sẵn sàng nhận tiền đặt cọc mua bán sản phẩm dự án.

Tương tự, công ty Sơn Kim Land cũng đang khổ sở do liên tục nhận được rất nhiều thông tin hỏi về việc đã mở bán một dự án khu dân cư ven sông tại Thủ Thiêm hay chưa. Bởi trên mạng internet hiện đang tràn ngập thông tin quảng cáo thu hút giới đầu tư và người mua nhà về dự án này. Cùng với đó, người mua nào đặt cọc giữ chỗ sớm sẽ nhận được nhiều phần thưởng rất có giá trị như xe hơi, điện thoại iPhone X, xe máy SH i150cc,… Thậm chí, giá bán còn thấp hơn nhiều so với mức dự kiến của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một đại diện ban lãnh đạo của doanh nghiệp này cho biết: “Hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình hoàn tất nhiều thủ tục pháp lý liên quan. Không hiểu vì sao trên mạng internet lại có nhiều trang web tự xưng là chủ đầu tư rao bán và nhận tiền của khách hàng. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 hoặc quý I/2019, công ty mới lên kế hoạch tung dự án ra thị trường”.

Đặc biệt, có rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã được lập ra và đưa ra những phân tích cũng như dự đoán về giá bán nhằm khơi gợi trí tò mò của người mua. Chủ nhân các trang yêu cầu khách hàng phải đăng ký các thông tin như tên, số điện thoại, email theo yêu cầu thì mới nhận được những thông tin cập nhật nhất về các dự án này.

Trước tình trạng này, đại diện các chủ đầu tư đều cho biết, đây là một trong những chiêu thức để môi giới lấy thông tin khách hàng, lọc những người đang quan tâm đến dự án để khi doanh nghiệp mở bán thì săn đón, mời chào. Đó thường là những dự án nhận được nhiều sự quan tâm.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu khuyến cáo, người mua nhà cần phải tìm hiểu kỹ khi giao dịch tài chính với các đối tượng này để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” hoặc phải chịu giá chênh bất hợp lý. Khách hàng nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư hoặc đến các buổi mở bán chính thức để nhận được những tư vấn, hướng dẫn chính xác nhất khi có nhu cầu mua nhà, đất.

Ông Châu cũng chỉ ra các thủ đoạn lừa đảo của một số doanh nghiệp hiện nay trên thị trường. Một là thay đổi tên của dự án (những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết). Hai là thay đổi tên chủ đầu tư (những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó họ đổi tên công ty để tiếp tục lừa khách hàng mới).

Ba là làm lại quy hoạch 1/500, tăng thêm những tiện ích không có thật (nghĩa là lừa dối về mặt thông tin đối với người mua nhà). Thậm chí, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn mang ra rao bán. Bốn là cố tình chậm giao nhà, đất để chiếm dụng tiền của khách hàng đã đóng…

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, để có thể vượt qua “bẫy” của giới cò đấy, khách hàng cần chú ý những chi tiết sau: Dành nhiều thời gian kiểm tra quy hoạch thông qua các kênh khác nhau; xác định tính chính danh của chủ nhà (chính chủ) bằng cách tìm đến họ hỏi thông tin; so sánh với các bất động sản xung quanh để định giá, nếu giá quá cao hoặc quá rẻ khi mua phải hết sức cân nhắc; tuyệt đối không tham chỉ vì giá rẻ.

(Theo Trí thức trẻ)

BÌNH LUẬN